Những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng máy móc nông nghiệp.

Lưu ý an toàn khi sử dụng máy móc nông nghiệp

27.07.2020

Rất nhiều nguyên tắc cơ bản nhưng người điều khiển thiết bị bỏ qua và không chú trọng khi làm việc dẫn đến những tai nạn đáng tiếc ngoài ý muốn. Vậy nên để đạt được hiệu quả tối ưu trong lúc làm việc mà vẫn giữ được an toàn cho chính bản thân chúng ta và cũng như cho những người xung quanh, chúng ta nên lưu ý kỹ những nguyên tắc cơ bản sau đây:

1. Người điều khiển máy kéo phải có đủ sức khỏe, đã qua lớp huấn luyện, đào tạo về sử dụng cũng như kiến thức về an toàn lao động và phải có bằng chứng nhận lái máy kéo. Tuyệt đối không được dùng dép khi lái máy, không uống rượu hoặc uống các loại thuốc chữa bệnh có tác dụng gây ngủ, đọc kỹ “Tài liệu hướng dẫn sử dụng máy kéo”.

2. Trước khi vận hành, cần kiểm tra ca bin (đối với máy kéo trang bị ca bin), gạt mưa, gương nhìn sau, quạt gió, hệ thống điều khiển như vô lăng lái và các chi tiết điều khiển lái không hỏng hóc. Kiểm tra hệ thống phanh không có chi tiết nào bị gãy hoặc có vết nứt và các má phanh không bị kẹt. Kiểm tra hành trình bàn đạp ly hợp, bộ phận nâng hạ thủy lực. Máy kéo bánh lốp đều có trang bị hệ thống thủy lực, hệ thống này có chức năng nâng hạ các máy canh tác trong nông nghiệp (cày, bừa, gieo, xới, san đất ruộng…). Kiểm tra bánh hơi để phát hiện những vết nứt, vết đứt trên lốp, hệ thống điện, đồng hồ báo và đèn chiếu sáng.

3. Khi vận hành phải tuân theo luật giao thông đường bộ. Khi qua ngã ba, ngã tư, đường vòng, đường xe lửa, qua cầu cống, chỗ đông người… phải giảm tốc độ, báo hiệu, nếu cần phải dừng máy xuống quan sát, chú ý không để máy canh tác treo hoặc móc phía sau va quẹt vào người và vật trên đường và không được chở người bằng máy kéo. Chọn tốc độ làm việc phù hợp với cường độ giao thông, điều kiện đường sá (chiều rộng, tình trạng đường, tầm nhìn, hướng chạy, điều kiện thời tiết, địa hình,…) cũng như đặc điểm hàng hóa để thực hiện các động tác cần thiết nhằm điều khiển các phương tiện vận chuyển.

4. Người vận hành máy cần chú ý tránh làm việc trên máy kéo ở ngoài đồng trống trải khi có dông to, ban đêm cũng như ban ngày. Chỉ được rót nhiên liệu khi động cơ không làm việc và ống xả đã nguội, cấm hút thuốc và soi lửa tới gần.

5. Máy cắt cỏ cầm tay đang được sử dụng phổ biến, trước khi chuẩn bị cắt, người sử dụng kiểm tra lại đầu bò, tra mỡ bò để làm trơn trục quay, đồng thời siết chặt các ốc để gắn lưỡi tránh trường hợp trong lúc sử dụng lưỡi bị văng ra gây nguy hiểm. Chú ý có đá làm mẻ lưỡi, văng lưỡi. Tránh việc máy làm việc nhiều tiếng liên tục sẽ làm nóng động cơ, máy nhanh hỏng.

6. Máy móc có sử dụng động cơ diesel hiện nay sử dụng khá nhiều trong máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp như các loại máy bơm nước, máy xới đất, máy lăn nền trong sản xuất muối….vì vậy cần chú ý sử dụng động cơ một cách an toàn.

7. Không được để máy trong tình trạng ra khói đen liên tục. Không được để máy làm việc quá tải. Tuyệt đối không được tự ý tăng công suất máy bằng cách mở ốc điều chỉnh vòng tua của máy. Trong quá trình vận hành máy nếu phát hiện tiếng nổ của máy không bình thường phải lập tức dừng máy, kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sự cố.

8. Máy mới mua về sử dụng trong 50 giờ đầu tiên, không nên vận hành quá tải, 50 giờ sau nên tiến hành kiểm tra và siết lại các ốc vít thêm một lần nữa. Để đảm bảo an toàn, khi máy hoạt động phải đứng cách xa bánh đà 70 cm, không được sờ tay vào bình nước tránh bị bỏng.

Tin tức khác